THB
  • THB
  • USD
  • EUR
  • GBP

FREE SHIPPING in Thailand for orders over THB2,000!

บูลลี่คืออะไร ทำไมต้องบูลลี่ ผลเสียร้ายแรงจะที่ตามมาเป็นอย่างไร

บูลลี่คืออะไร ทำไมต้องบูลี่ ผลเสียร้ายแรงจะที่ตามมาเป็นอย่างไร

บูลลี่ (Bully) คือ การกลั่นแกล้ง แซวแรง ให้ร้าย ยั่วยุ เยาะเย้ย นินทา ทำให้ผู้อื่นเจ็บปวดทางกายและใจ และอื่นๆที่เป็นการกระทำไม่ดีให้อีกฝ่ายกระทบกระเทือนจิตใจ ปัจจุบันการบูลลี่เกิดในประเทศไทยในทุกช่วงอายุและทุกสังคม เช่น เด็กนักเรียน นักศึกษา วัยทำงาน รวมทั้งวัยเกษียนก็อาจเกิดขึ้นได้ ผลร้ายของการบูลลี่คนอื่น ทำให้ผู้ถูกกระทำ รู้สึกหดหู่ เครียด ซึมเศร้า ไม่กล้าเข้าสังคม หรือร้ายแรงที่สุดคือฆ่าตัวตาย เพราะ รับไม่ได้ อับอาย รู้สึกไม่อยากมีชีวิตอยู่

รูปภาพจาก freepik.com

โลกปัจจุบันการถูกบูลลี่ ไม่ใช่เพียงแต่บูลลี่ผ่านช่องทางสังคมแบบ offline ในโรงเรียน ในที่ทำงาน เพียงเท่านั้น แต่ยังมีบูลลี่ในรูปแบบ Online อีกด้วย หรือที่เราเรียกกันว่า Cyberbullying เช่นการโพสคุกคามทางคำพูดผ่านทาง Social ต่างๆ เป็นต้น ผู้ถูกบูลลี่ สามารถถูกกระทำได้ทั้ง 2 ช่องทางทำให้โลกปัจจุบันมีความร้ายกาจและรุนแรงมากขึ้น ดังนั้นเมื่อเรารู้สึกว่าเราถูกบูลลี่แล้วเราจึงควรมีความคิดที่จะป้องกันตัวเพื่อให้ตัวเองอยู่ในสังคมได้อย่างดีขึ้นและไม่คิดสั้น

รูปภาพจาก freepik.com

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เรากำลังบูลลี่คนอื่นอยู่?

บางทีการบูลลี่ คิดง่ายๆคือการ แซวทีเล่นทีจริง บางครั้งผู้ฟังอาจรู้สึกกระทบกระเทือนจิตใจแต่อาจไม่บอกเราก็ได้ แต่เราควรสังเกตุพฤติกรรมของผู้ที่เรากำลังแซวเล่นอยู่ว่า บุคลิกเขาเปลี่ยนไปหรือไม่หลังเราได้แซวลงไป ถ้ามีพฤติกรรมเปลี่ยนชัดเจนควรขอโทษและปลอบโยน แต่ถ้าเปลี่ยนเล็กน้อยก็ควรที่จะเปลี่ยนเรื่องคุยไปเลยหรืออาจคุยปรับความเข้าใจกันก็จะช่วยให้ไม่แตกหักกันได้

รูปภาพจาก freepik.com

วิธีการรับมือ เมื่อเราถูกบูลลี่

  1. ถูกบูลลี่ เพราะคิดไปเองว่าเราถูกบูลลี่ ส่วนนี้เป็นพฤติกรรมส่วนตัว ควรปรับตัวด้วยการ พยายามคิดเรื่องอื่น ไม่เสพสื่อ Social มากเกินไป เลิกคิดมาก คิดแค่ว่าไม่ใช่เราหรอก หายใจเข้าลึกๆหายใจออกยาวๆ แล้วคิดเรื่องอื่นทันที ก็ช่วยได้
  2. ควรมีสติและคุยกับผู้รังแกให้เคลียร์ปัญหา (เข้าใจว่าพูดเหมือนง่าย แต่ต้องลองทำนะ)
  3. มั่นใจในตัวเองเข้าไว้ อย่าแคร์ผู้อื่นมากเกินไป ควรแคร์ให้กับบุคคลที่เราควรแคร์
  4. วางตัวในสังคมให้เป็น และไม่ทำอะไรเกินตัว เช่น เรามีรายได้น้อย แต่อยู่ในสังคมใช้ของแพง ถูกคนอื่นคุกคามทางคำพูดและสายตาต่างๆ เราก็ควรปรับความคิดว่า ควรพอใจในสิ่งที่เรามี ไม่มีแบบเค้าเราก็อยู่ได้ เรื่องของเรา คิดแค่นั้นสบายใจ
  5. ไม่ใช้กำลังเพื่อหยุดการ รังแกและข่มเหง เพราะอาจส่งผลไม่ดีตามมากับเราได้ ถ้าเราทนไม่ไหวและเริ่มก่อน หากคิดว่าศักดิ์ศรีต้องมาก่อนเราต้องตอบโต้ซะบ้าง คิดซะว่า ปัญหาจะตามมาอย่างไม่หยุดแน่นอน ทั้งในเรื่องของคดีความต่างๆ การเจ็บตัว และค่ารักษาพยายาบาล อ้าว!...แล้วควรทำไงหละเมื่อเราโดนกระทำ ควรหนี (ศักดิ์ศรีบางทีก็กินไม่ได้ติดคุกขึ้นมายุ่งเลย) หาหลักฐานต่างๆเพื่อมัดตัวผู้กระทำ พร้อมกับแจ้งผู้ปกครองหรือตำรวจ 

 

การคุกคามให้คนอื่นกระทบกระเทือนจิตใจสามารถทำได้ง่าย แต่จะทำทำไม เราควรที่จะเป็นมิตรที่ดี เป็นคนที่ดีในหน้าที่ที่เรารับผิดชอบ และไม่ควรคุกคามผู้อื่น ถ้าเราถูกผู้อื่นคุกคาม ควรมีสติ คิดให้มากๆ ไม่ควรใข้กำลัง ทุกอย่างมีทางออก เมื่อเราหาเจอ ผู้คุกคามเรา ก็จะไม่สามารถทำอะไรเราได้ พร้อมกับได้ชีวิตที่มีความสุขกลับคืนมา

รูปภาพจาก freepik.com

 

สอบถามเกี่ยวกับ Taffix ได้ที่: https://lin.ee/FGi4fQZ

 


สั่งซื้อผ่าน LINE คลิก: https://lin.ee/k6RJmjC

Previous post Next post

0 comments

Leave a comment